Đô la Úc cổ vũ tỷ lệ RBA cắt giảm giữa những lo ngại về coronavirus

Ngân hàng Anh và Đô la Úc cổ vũ cắt giảm tỷ lệ RBA đang bị thúc đẩy bởi sự tăng trưởng yếu hơn dự kiến ​​ở cả hai nền kinh tế châu Âu và Úc. Tuy nhiên, đây là một cảnh tượng quen thuộc trong nền kinh tế quốc tế với một loạt các yếu tố kinh tế dẫn đến chậm hơn so với tăng trưởng dự kiến. Nền kinh tế Úc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ khoảng 2,5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trước khủng hoảng khoảng 5,5%.

RBA có một nhiệm vụ rất hẹp, để hỗ trợ nền kinh tế bằng cách thúc đẩy sự ổn định giá cả. Ngân hàng tin rằng nền kinh tế hiện không ở trong tình trạng ổn định giá cả.

Đây là lý do tại sao họ đang cắt giảm lãi suất. Người ta cho rằng điều này sẽ làm tăng thêm sự biến động của đồng đô la Úc và làm giảm giá trị của đồng đô la Úc.

Mặc dù Ngân hàng Anh đã tuyên bố rằng họ đang tìm cách hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc kiểm soát lạm phát, có những yếu tố kinh tế đang đẩy giá lên ở Úc. Cũng có sự không chắc chắn liên quan đến cách nền kinh tế Úc sẽ phản ứng với sự yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu.

Tỷ lệ thất nghiệp cao của Úc và đồng đô la Úc giảm liên tục sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn hiện tại. Úc là một quốc gia rất biến động. Bất kỳ thất bại nào để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại sẽ có tác động đáng kể đến chính trị quốc gia Úc.

Lý do của Ngân hàng Anh về việc giảm lãi suất cơ bản, có nghĩa là lãi suất đi bộ đường dài là để củng cố thị trường tài chính. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng nó cũng mở ra cơ hội cho lạm phát quay trở lại và làm tăng nguy cơ mất ổn định thị trường tài chính.

Nếu RBA hạ lãi suất để thúc đẩy đồng đô la Úc một cách giả tạo, lạm phát có thể quay trở lại, tạo ra một cuộc chạy đua lớn vào các ngân hàng Úc và tạo ra sự hỗn loạn tài chính. Ngân hàng Anh nhận thức được rủi ro này. Họ muốn tránh điều này xảy ra.

Ngân hàng Anh lo ngại về sự gia tăng lớn về rủi ro tiền tệ, điều này đang gây lo ngại cho nhiều nhà đầu tư tại Eurozone. Khi Eurozone tiếp tục xấu đi, các nhà đầu tư đang tự hỏi khi nào và liệu sự sụp đổ sẽ xảy ra. Nhưng với Cục Dự trữ Liên bang cũng cắt giảm lãi suất để cố gắng ổn định thị trường, họ đang tiến gần hơn đến tình trạng tương tự.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích tin rằng Fed sẽ chịu áp lực lớn hơn trong việc cắt giảm lãi suất để phù hợp với các đối tác châu Âu. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu giảm tỷ lệ.

Các nhà đầu tư hiện đang lo sợ về tất cả các cắt giảm lãi suất và đang lấy lợi nhuận của họ ra khỏi bàn. Nhiều nhà đầu tư đang nói rằng họ sẽ không còn đầu cơ vào tiền tệ nữa và điều này đang gây ra sự sụt giảm lớn trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng Anh đã tuyên bố sẽ tiếp tục với chương trình cắt giảm lãi suất cho đến khi nền kinh tế có thể ổn định. Tuy nhiên, với lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, quyết định này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tiền tệ hiện đang tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính đang gia tăng.

Và khi RBA tiếp tục thắt chặt vành đai của mình, không có cách nào để đồng tiền Úc lấy lại giá trị của nó. Nó sẽ tiếp tục giảm miễn là BoE không nới lỏng sự kìm kẹp tiền tệ.

You may also like...