Euro có nguy cơ khi rạn nứt chính trị Bắc-Nam đe dọa sự ổn định tài chính

Một báo cáo mới của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York xem xét tác động của các vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đối với nền kinh tế Mỹ. Bài báo nói rằng sự gia tăng mức nợ có chủ quyền và nền kinh tế suy yếu của các quốc gia khu vực đồng euro có nguy cơ làm suy yếu khả năng quản lý rủi ro của Hoa Kỳ do các tổ chức tài chính của nước này gây ra.

Theo bài báo, chính phủ Mỹ nên sẵn sàng can thiệp nếu cần để đảm bảo sự ổn định tài chính và tránh tình hình tồi tệ hơn ở châu Âu. Một số nhà quan sát tin rằng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có thể báo hiệu sự khởi đầu của sự kết thúc của Eurozone. Theo một chuyên gia, hoàn toàn có khả năng cuộc khủng hoảng tại Eurozone sẽ trở thành một đặc điểm thường trực của thị trường tài chính.

Mối nguy hiểm gây ra bởi cuộc khủng hoảng nợ là các vấn đề có thể lan rộng ra toàn bộ hệ thống ngân hàng châu Âu và dẫn đến một thất bại hệ thống tiềm năng. Do đó, nguy cơ mất khả năng thanh toán quy mô lớn ở Eurozone sẽ tăng lên. Trong tình huống này, Mỹ có khả năng trở nên có xu hướng can thiệp và ngăn chặn hiệu ứng domino mà khả năng thanh toán của các ngân hàng Eurozone có thể gây ra.

Tác động của cuộc khủng hoảng đồng đô la đối với nền kinh tế châu Âu đã được xác định trong báo cáo của Fed New York. Tờ báo nói rằng đồng đô la Mỹ đã có một sức hút mạnh mẽ trên thị trường tiền tệ toàn cầu trong hơn hai thập kỷ, nhưng vị thế tương đối yếu hơn của đồng đô la Mỹ đang gây ra vấn đề cho thị trường tài chính trên toàn cầu. Điều này là do hiệu quả kinh tế của Mỹ đã yếu, các quốc gia Eurozone đang gặp khủng hoảng sâu sắc và đồng đô la đã được hưởng tỷ giá rất thấp so với các loại tiền tệ chính khác trong năm qua.

Ở Mỹ, hệ thống tài chính dễ bị tổn thương do bay vốn do sự mất giá của đồng đô la. Tuy nhiên, bài báo chỉ ra rằng, do các tổ chức tài chính kém mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, có khả năng mất vốn đáng kể nếu các nhà đầu tư cho rằng đồng đô la Mỹ yếu hơn sẽ mạnh lên theo thời gian.

Theo báo cáo, mối đe dọa lớn nhất do vấn đề Eurozone gây ra là sự suy yếu của sự phục hồi kinh tế Mỹ, do đó khiến chính phủ Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát chính sách tài khóa và giảm thâm hụt và mức nợ. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên ngân hàng trung ương Hoa Kỳ in thêm tiền để bù đắp cho nền kinh tế Mỹ đang suy yếu.

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ có khả năng hạn chế ảnh hưởng đến tình trạng chung của Eurozone, vì EU là một nền kinh tế phát triển hàng đầu. Tuy nhiên, nó có thể sử dụng chính sách tiền tệ để bù đắp mọi rủi ro do cuộc khủng hoảng Eurozone gây ra. Theo bài báo, có một rủi ro là Hoa Kỳ sẽ kết thúc trong một kịch bản theo đó “ECB quyết định rằng nền kinh tế Mỹ đang cải thiện đủ để biện minh cho các mục tiêu lạm phát ECB cao hơn nữa”.

Một trong những khuyến nghị của bài viết là chính phủ Hoa Kỳ nên áp dụng chính sách tiền tệ sẽ giảm thiểu rủi ro do Eurozone gây ra. Nếu điều này không xảy ra, thì chính phủ nên thực hiện các bước để tăng vai trò của khu vực tư nhân trong việc ổn định nền kinh tế.

Theo báo cáo của Fed New York, bất kỳ sự giảm kích thước nào của Eurozone, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thắt chặt chính sách tài khóa đối với bất lợi của Mỹ, có khả năng làm giảm lạm phát ở Mỹ. Cho đến nay, Mỹ chỉ có thể bù đắp tác động của sự sụt giảm giá gây ra bởi tác động giảm phát của suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Một khuyến nghị khác của bài báo là chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét kỹ hơn về quy mô của Eurozone, đặc biệt là về quy mô của Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU). Cũng cần phải khám phá khả năng của một ngân hàng trung ương chung cho các quốc gia Eurozone.

Theo bài báo, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) theo truyền thống đã quá gần với nhóm tiền tệ duy nhất và điều này đã dẫn đến lãi suất âm và mở rộng chính sách tài khóa của Eurozone. Bài viết nêu rõ ECB nên điều chỉnh lại lãi suất và chính sách kinh tế vĩ mô để trung lập hơn và nên xem xét khả năng của một ngân hàng Eurozone chung.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Eurozone có nguy cơ đối với sự ổn định của nền kinh tế thế giới, đó là lý do tại sao Mỹ có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc ảnh hưởng đến vấn đề này. theo báo cáo của Fed New York.

You may also like...