Tiêu điểm về mô hình tiếp tục của giá vàng sau Hội nghị chuyên đề của Fed

Giá dầu thô có thể gặp khó khăn bất chấp sản lượng của Mỹ giảm – Phần 1

Ngày càng có nhiều niềm tin rằng giá dầu thô có thể phải vật lộn để điều chỉnh sau cú sốc về quyết định của chính phủ Mỹ vào thứ Sáu nhằm cắt giảm đáng kể lượng dầu mà nước này bơm ra thị trường quốc tế. Điều này một phần là do nhiều thương nhân từng mua lượng lớn dầu thô của Mỹ với hy vọng giá sẽ tăng mạnh nay đã không còn mặn mà với mặt hàng này.

Nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có một khoảng thời gian giá dầu thô không phục hồi hoặc tăng trong thời gian tới. Một trong những yếu tố được cho là đằng sau triển vọng mờ nhạt này trên thị trường kỳ hạn là thực tế là nguồn cung gần đây đổ ra từ Trung Đông và Nigeria đã gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu mà thị trường đang đối mặt vào thời điểm hiện tại. Thế giới đã cung cấp quá nhiều xăng dầu và khi tình hình này tiếp tục trầm trọng hơn, tác động của giá dầu sẽ tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.

Ngoài ra, một yếu tố khác được cho là đã giúp đẩy giá dầu xuống là điều kiện kinh tế tiếp tục yếu kém ở châu Âu và Mỹ. Trong bối cảnh không có tăng trưởng mạnh, cả Mỹ và châu Âu đều đang phải chịu sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng yếu và mất việc làm để nhường chỗ cho mức độ thất nghiệp cao hơn.

Có những yếu tố khác được cho là đã góp phần vào sự suy yếu của giá dầu. Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu giảm trong vài năm gần đây có thể là do sự gia tăng khai thác dầu, sự thất bại của nền kinh tế châu Âu phục hồi sau sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu và bất ổn chính trị ở một số nước như Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng đợt giảm giá dầu thô gần đây sẽ không kéo dài do Mỹ và các nền kinh tế thế giới khác đang phải vật lộn để đối phó với nhu cầu giảm. Thực tế là có một lượng dầu hạn chế được bơm vào thị trường toàn cầu, cùng với sự gia tăng nhu cầu, đã dẫn đến tình trạng cung vượt quá mức gia tăng hàng hóa ở nhiều nơi trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ, một số chuyên gia cho rằng đà giảm giá vẫn có thể duy trì trong một số tháng do tình hình kinh tế của quốc gia này không có khả năng sớm cải thiện. Đây là kết quả của việc hầu hết công suất lọc dầu của Hoa Kỳ đã bị ngừng hoạt động hoặc chuyển thành dạng lỏng để chính phủ có hiệu lực ngừng sản xuất thêm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.

Bất chấp giá dầu thô giảm gần đây, Mỹ vẫn là một trong những nước tiêu thụ dầu lớn của thế giới. Mặc dù xuất khẩu của nước này dự kiến ​​sẽ giảm trong vài tháng tới, nhưng lượng dầu thô mà nước này tiêu thụ vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nhu cầu đáp ứng được nguồn cung tăng lên.

Trong khi đó, bất chấp giá dầu thô giảm gần đây, Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhập khẩu thêm dầu thô để thay thế lượng dầu sản xuất của Anh. Mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu tổng thể, nhưng vẫn có một số tác động đến thị trường vì nước này có thể cần nhiều dầu thô hơn để vận hành các nhà máy công nghiệp và cơ sở hạ tầng thiết yếu khác.

Nếu sản lượng của Anh không sớm phục hồi, thị trường sẽ phải đối mặt với thời kỳ gia tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước đang tăng lên. Điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến giá dầu thô và cũng sẽ gây áp lực lên chuỗi cung ứng dầu toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình kinh tế hiện tại ở châu Âu sẽ sớm thay đổi và rất khó có khả năng nước này sẽ tăng nhu cầu với tốc độ có thể giúp giảm mức cung hiện tại. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng trong vài tháng tới, Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ trải qua một sự gia tăng nhu cầu về xăng dầu do sự quan tâm của người tiêu dùng đối với nhiên liệu ngày càng tăng.

Bất chấp tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với giá cả, các nhà phân tích tin rằng sản lượng của Anh sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn do dân số nước này tiếp tục tăng. Việc tăng tiêu thụ xăng dầu sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến thị trường toàn cầu.

You may also like...